กล้วยกวน
กล้วยกวน
กล้วยกวน ลองสูตรอร่อย เพิ่มพลังงานในทุกช่วงเวลา!
กล้วยกวนเป็นเมนูเยิ้มปากที่ไม่เพียงแค่อร่อย แต่ยังเติบโตด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีรสชาติที่หวานนุ่มสดชื่นทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับทุกคนที่ต้องการรับพลังงานเพิ่มเติมในชีวิตประจำวัน บทความนี้จะพาคุณไปค้นพบเรื่องราวและประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากกล้วยกวนที่อร่อยที่สุด พร้อมสูตรทำเองที่ง่าย ๆ แต่อร่อยเหมือนในร้านโปรดของคุณ!”
#กล้วยกวน สี ดํา วิธี ทำ
#กล้วยกวน ง่ายๆ
#กล้วยกวน ไม่ ใส่ กะทิ ได้ มั้ ย
#วิธี ทํา กล้วยกวน ขาย
#กล้วยกวน ไม่ใส่น้ำตาล
#กล้วยกวน ใส่แป้งอะไรได้บ้าง
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้าสุกงอมจัด(ยิ่งงอมยิ่งหอม สีสวย)ปอกเปลือก 1 หวี (ขนาดกลาง 12-16 ผล)
- กะทิสด(1 กก.) แบ่งส่วนหัวเป็น 200 กรัม นำไว้ปั่นกับกล้วย
- หางกะทิที่เหลือประมาณ 800 กรัม นำไปเคี่ยวให้แห้ง จะเหลือประมาณ 180-200 กรัม
- น้ำปูนใส(ปูนแดงกินหมาก ขยำแขว่งกับน้ำ รอจนตกตะกอนใสสนิท) 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ(ตาลโตนดแท้) 30-50 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้เน้นแบบธรรมชาติ)
- เกลือป่น 1-2 ชช
- สีผสมอาหาร สีน้ำตาลแก่ หรือสีดำ 1-2 ชช
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1
แบ่งกะทิไว้ 200 กรัม ที่เหลือนำไปเคี่ยวกะทิให้งวดแห้ง จากสีขาวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลให้เป็นขี้โล้ โดยใช้ไฟกลาง หากไฟอ่อนจะคนนาน คนไปทางเดียวกันจนน้ำกะทิงวดแห้ง แตกมัน (ขี้โล้ช่วยเรื่องกลิ่นรส)
ขั้นตอนที่ 2
นำกล้วยที่ปอก น้ำปูนใส น้ำตาลปี๊บ กะทิ เกลือ ปั่นด้วยความเร็วปานกลางจนละเอียด (ถ้าหากกล้วยมีเมล็ด ต้องเลือกนำออกก่อนทุกครั้ง)
ขั้นตอนที่ 3
นำใส่กระทะทอง หรือ เทฟล่อนตามสะดวก แต่ต้องใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกัน กวนให้ทั่วไปทางเดียวกัน จนสีเริ่มเปลี่ยน (ระวังไฟที่ก้น) โดยใช้ไฟกลางหรืออ่อน(ถ้าไฟอ่อนจะนาน)
ขั้นตอนที่ 4
เมื่อเวลาผ่านไปสีจะค่อยๆ เข้มขึ้นแบบธรรมชาติ ถ้าหากชอบสีเข้มให้หยดลงไปตอนนี้เล็กน้อย เพราะสีของกล้วยจะค่อยๆ ดำไปเอง กวนต่อไปเรื่อยๆ สามารถพักแรงได้เพราะมีความข้นหนืดพอสมควร
ขั้นตอนที่ 5
เมื่อกวนไปสักพัก กล้วยกวนที่ออกมาจะเอาสะท้อน มันเลื่อม หยุ่นตัวเล็กน้อย ใช้นิ้วสัมผัสแตะเบาๆ ไม่ติดนิ้วมือ คือใช้ได้ หากต้องการกรณี หนุบหนับให้กวนต่อไปอีกสักพัก ระวังก้นไหม พอเย็นสนิทกล้วยจะเช็ทตัวดี นำออกใส่บรรจุภัณฑ์ที่ต้องการ